આ પાવડર માથાથી પગ સુધીના 100 થી વધુ રોગોમાં ઉપયોગી છે, માત્ર દસ દિવસ સુધી દરરોજ સાંજે દૂધ સાથે કરો સેવન…

આ પાવડર માથાથી પગ સુધીના 100 થી વધુ રોગોમાં ઉપયોગી છે, માત્ર દસ દિવસ સુધી દરરોજ સાંજે દૂધ સાથે કરો સેવન…

સરગવાને લગભગ દરેક જણ જાણે છે, કારણ કે સરગવાની શીંગોનો ઉપયોગ શાકભાજી બનાવવામાં થાય છે. સરગવા ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે, તેથી તે બધાને ગમે છે. સરગણાના તમામ ભાગો સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ઉપયોગી છે. સરગવામાં પ્રોટીન, એમિનો એસિડ, બીટા કેરોટીન અને વિવિધ પોષક તત્વો હોય છે. સરગવાના પાનનો ઉપયોગ તાજા અથવા પીસીને શાકભાજી સાથે કરવામાં આવે છે. જુવારના બે પ્રકાર છે – મીઠી જુવાર અને કારેલિયન જુવાર. જેમાં કારેલિયો સરગવો સ્વાદમાં થોડો કડવો હોય છે.

કેસરના શિંગડાનો પાઉડર કેવી રીતે બનાવવોઃ કેસરના શિંગડાને તોડી, સાફ કરીને સૂકવવામાં આવે છે. આ કઠોળને સૂકવીને નાના ટુકડા કરી પાવડર બનાવી શકાય છે. આ પાવડર વજન ઘટાડે છે, વાળ અને ત્વચા માટે ઉત્તમ છે, શરીરમાંથી ઝેર દૂર કરે છે, પાચન સુધારે છે, અનિદ્રા મટાડે છે, કામવાસના વધારે છે, હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે અને કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે. ઘટાડે છે.

પાવડર વગર જુવાર શીંગ કેવી રીતે બનાવવી

કેસરના પાનનો પાઉડર કેવી રીતે બનાવવોઃ કેસરના પાન તોડીને સારા પાણીથી ધોઈ લો. પછી તેને સારા પાણીથી ધોઈને તડકામાં સૂકવી લો અને જ્યારે તે કઠણ થઈ જાય ત્યારે તેને ભેગું કરી, ઘંટડીમાં રાખીને પીસી લો. પાઉડરને કાચના વાસણમાં પીસીને તૈયાર રાખવો અને તેને ખોરાક, પાણી કે દૂધમાં જરૂર મુજબ ભેળવીને પીવાથી ખૂબ જ ફાયદો થાય છે. સરગણાના ફૂલ અને છાલનો પાવડર પણ આ જ રીતે બનાવી શકાય છે.

કેસરના પાનનો પાવડર કેવી રીતે બનાવવો

મોરિંગાને લેટિનમાં મોરિંગા ઓલિફેરા કહેવામાં આવે છે, હિન્દીમાં તેને ડ્રમસ્ટિક અથવા મુંગા કહેવામાં આવે છે. જ્યારે અંગ્રેજીમાં તેને ડ્રમ સ્ટિક ટ્રી, હોર્સ રેડિશ ટ્રી કહે છે. સરગવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ઔષધીય ગુણો ધરાવે છે, તેથી તેનો ઉપયોગ ઘણા રોગોની સારવારમાં થાય છે. અહીં અમે સરગવાના ફાયદા વિશે જણાવી રહ્યા છીએ.

માથાનો દુખાવોઃ

સરગવાના મૂળના રસમાં ગોળ સમાન પ્રમાણમાં ભેળવીને ગાળીને નાકમાં 1-1 ટીપું નાખવાથી માથાનો દુખાવો મટે છે. કેસરના પાનના રસમાં કાળા મરીની પેસ્ટ ભેળવી માથામાં લગાવવાથી માથાનો દુખાવો મટે છે. સરગવાના પાનને પીસીને પાણીમાં ભેળવીને લગાવવાથી શરદીને લીધે થતો માથાનો દુખાવો મટે છે.

READ MORE   પાંચ મિનિટમાં જ પેટ થશે ખુલાસા બંધ સાફ, આંતરડામાં જામેલો મળ પણ નીકળી જશે 10 મિનિટમાં.

બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવું:

પોટેશિયમ વધુ હોય તેવા ફળો અને શાકભાજી હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. અન્ય લીલા શાકભાજીની જેમ પાલકમાં પણ પોટેશિયમ, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. સરગવામાં કેળા કરતાં ત્રણ ગણું વધુ પોટેશિયમ હોય છે. જો હાઈ બ્લડ પ્રેશરવાળા લોકો તેને તેમના આહારમાં સામેલ કરે છે, તો બ્લડ પ્રેશર ઓછું થાય છે.

શુક્રાણુઓની સંખ્યા વધારવી અને શારીરિક શક્તિમાં વધારો:

સરગાના નિયમિત સેવનથી શુક્રાણુઓની સંખ્યા વધે છે અને શુક્રાણુ તેમજ તેની ગતિશીલતા વધે છે. સરગવામાં ઝિંક હોય છે જે મજબૂત ઉત્થાન માટે ફાયદાકારક છે. સરગવો શુક્રાણુઓની સંખ્યા અને ગુણવત્તા સુધારે છે અને વીર્યને ઘટ્ટ કરે છે. મહિલાઓ દ્વારા તેનું સેવન કરવાથી માસિક ધર્મની સમસ્યામાં રાહત મળે છે અને ગર્ભાશય સંબંધિત સમસ્યાઓથી પણ રાહત મળે છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ:

જો વ્યક્તિની રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઓછી હોય, તો તેના બીમાર પડવાની શક્યતા વધી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં ભોજનમાં કેસરનો સમાવેશ કરવાથી રોગો સામે લડવાની શક્તિ વધે છે. સરગવાના શીંગ અને તેના પાંદડા રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. સંતુલિત માત્રામાં તેનું સેવન કરવાથી આ શક્તિ વધે છે.

નવા જન્મેલા બાળક માટે:

સરગવાના શિંગડામાં કેલ્શિયમ હોય છે, જે બાળકો માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, જે હાડકા અને દાંત બંનેને મજબૂત બનાવે છે. જ્યારે સગર્ભા સ્ત્રીઓને તેમના ખોરાકમાં આપવામાં આવે છે, ત્યારે તેમના ગર્ભાશયમાં રહેલા બાળકને ભરપૂર માત્રામાં કેલ્શિયમ મળે છે. જેના કારણે જન્મેલ બાળક સ્વસ્થ રહે છે. તેમાં આયર્ન, મેગ્નેશિયમ અને ફોસ્ફરસ પણ વધુ માત્રામાં હોય છે. જે શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.

ટાઈફોઈડઃ

કેસરના પાનને પાણીમાં પીસીને નાકમાં 1 થી 2 ટીપા નાખવાથી મગજનો તાવ કે ટાઈફોઈડ મટે છે. 20 ગ્રામ સરગવાના તાજા મૂળને 100 મિલી પાણીમાં ઉકાળીને ગાળીને પીવાથી ટાઈફોઈડ મટે છે.

આંખના રોગઃ

ઉધરસને કારણે આંખોમાં પાણી આવતું હોય તો સરગવાના પાનને પીસીને તેની પેસ્ટ બનાવવાથી આંખોમાં પાણી આવવું બંધ થાય છે. સરગવાના પાનના 50 મિલિલીટર રસમાં 2 ચમચી મધ ભેળવીને આંખો પર પોટીસની જેમ લગાવવાથી આંખોની ઝાંખી દૂર થાય છે. સરગવાના પાનના રસમાં સમાન માત્રામાં મધ ભેળવીને 2-2 ટીપાં આંખોમાં નાખવાથી આંખનો દુખાવો મટે છે.

READ MORE   અજમાવો આ મફત ઉપાય, જીમ ગયા વગર અને કંઈ પણ મહેનત વગર જ સડસડાટ ઉતરી જશે વજન… જાણો ઉપયોગની રીત અને ફાયદા….
કાનના રોગઃ

સરગવાના મૂળના 20 મિલી રસમાં 1 ચમચી મધ અને 50 મિલી તેલ ભેળવીને ગરમ કરીને 2-2 ટીપા કાનમાં નાખવાથી કાનનો દુખાવો મટે છે. સરગવાન ગમને તલના તેલમાં ગરમ કરીને ગાળી લો. તેના 2-2 ટીપા કાનમાં નાખવાથી કાનનો દુખાવો મટે છે. જુવારની છાલ અને સરસવને પીસીને લેપ તૈયાર કરો. આ ઉપાયથી કાનના મૂળમાં સોજાની સમસ્યા ઠીક થઈ જાય છે.

પેટના રોગો:

સરગવાના તાજા મૂળ, સરસવ અને આદુને સમાન માત્રામાં પીસીને 1-1 ગ્રામની ગોળીઓ બનાવો. સવાર-સાંજ 2-2 ગોળીઓ ખાવાથી પાચન અગ્નિ જાગે છે અને ભૂખ ન લાગવી દૂર થાય છે. સરગવાના 10 થી 20 મિલી ઉકાળામાં 2 ગ્રામ આદુ ઉમેરીને સવાર-સાંજ પીવાથી પાચનક્રિયા સુધરે છે. કાંજી (ગાજર અને બીટરૂટના રસ જેવું પીણું) માં કેસર અને દેવદારના મૂળને સમાન માત્રામાં ભેળવીને તેને ગરમ કરીને પેટ પર લગાવવાથી અપચોના કારણે થતા પેટના દુખાવામાં આરામ મળે છે.

 

READ MORE   દાંત પીળા હોવાથી ઘણી વખત વ્યક્તિ શરમ અનુભવે છે, અનેક પ્રકારની ટૂથ પેસ્ટ યુઝ કર્યા બાદ પણ ફેર નથી પડતો તો આ ઘરેલુ ઉપાય ટ્રાય કરો....

Leave a Comment