તમે કેવો ખોરાક ખાઓ છો એ પ્રત્યે તમે સભાન છો ખરા ?

તમે કેવો ખોરાક ખાઓ છો એ પ્રત્યે તમે સભાન છો ખરા ?

Human immune system and bacteria High quality 3d illustration of a human male deflecting virus cells immune system stock pictures, royalty-free photos & images

પાછલા ઘણા દિવસોમાં ડબલ્યુએચઓ દ્વારા બે રસપ્રદ રિપોર્ટ રજૂ થયા એક રિપોર્ટમાં એમ કહેવાય કે દક્ષિણ પૂર્વ એશિયાના દેશો તમાકુના સેવનમાં વિશ્વભરમાં અવ્વલ છે તો બીજા ક્રમે યુરોપ આવે છે જોકે દક્ષિણ પૂર્વ એશિયાના દેશો તમાકુ સેવન હોવા છતાં તેઓના એક લોકોએ પાછલા એક દશકમાં તમાકુના સેવનમાં ઘટાડો કર્યો છે એ લોકો હવે પોતાના આરોગ્ય બાબતે સજાક થવા માંડેલ  છે જેના કારણે પાછલા એક દાયકામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો છે અલબત્ત દુનિયાની વસ્તી એટલી બધી છે કે તમાકુના જીવનમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો હોવા છતાં વિશ્વ દર વર્ષે આઠ મિલિયન લોકોના તમાકુના કારણે મૃત્યુ થાય છે જેમાં એક મિલિયન જેટલા લોકો એવા છે જેઓ નોન સ્મોકર્સ  છે !

એટલું કે તમાકુ લેતા હોવ કે ન લેતા હોવ તો પણ તમાકુની આડઅસરોમાંથી મંડરાતી જ રહેતી હોય છે પણ સારી વાત એ કહેવાય છે કે હવે લોકો ટોબેકો ફ્રી લાઈફ સ્ટાઈલ તરફ ફેરવી રહ્યા છે જોકે ડબલ્યુ એચ ઓ નો બીજો રિપોર્ટ કંઈક ચિંતાજનક છે જેમાં કહેવાય છે કે ભારતમાં પાછલા વર્ષોમાં અલ્ટ્રા પ્રોસેસના ફૂડનું ચલણ અત્યંત વધ્યું છે અને હવે ગ્રામીણ ભારતથી લઈ અર્બન વિસ્તારો સુધી પેક્ડ ફૂડની બોલબાલા છે હવે આ અલ્ટ્રા પ્રોસેસ ફૂડ એટલે શું? તો કે જેમ દર વર્ષે લાંચ થતાં એક મોબાઇલને એક સરસ મજાની ટર્મ આપી દેવાય છે એમ પેકડા ફૂડ ને પણ અલ્ટ્રા પ્રોસેસ ફૂડ કહેવાનું શરૂ કર્યું છે બાકી વાર્તા માત્ર એટલી જ છે કે આપણે જે વેફર શોપિંગ્સ રેડી અથાણા બ્રેડ કે ચોકલેટ જેવી અનેક આઈટમસને અલ્ટ્રા પ્રોસેસ ફૂડમાં ગણવામાં આવે છે અલબત્ત આ તમામ પ્રકારના ખોરાકને આકર્ષવા અથવા સુગંધીદાર બનાવવા માટે મોરંગ ફ્લેવર્સ સિર્ફ ઉમેરવામાં આવે છે અને ફૂડ ઇન્ડસ્ટ્રીમાં પ્રોસેસ તરીકે ગણવામાં આવે છે

Fruits and vegetables for immune system boosting. Healthy eating background with copy space. Top view Fruits and vegetables for immune system boosting. Healthy eating background with copy space. Top view immune system stock pictures, royalty-free photos & images
હવે એ રિપોર્ટમાં એમ કહેવાય છે કે ભારતીઓએ તેમના રોજના ભોજનનો 10% જેટલો હિસ્સો અલ્ટ્રા પ્રોસેસ ફૂડની હવાલે કરી દીધો છે એટલે કે જો આપણે 2000 કેલરી લઈએ છીએ તો એમાં 200 કેલરી અલ્ટ્રા પ્રોસેસના ફૂડમાંથી મેળવીએ અને મુકામ થાય તો આ રીતે પોષક તત્વો વિનાનો ખોરાક લેતા રહેવું આપણી ઈમ્યુન સિસ્ટમ પર અસર કરે છે આ રિપોર્ટમાં એક બીજી પણ મહત્વની વાત કરવામાં આવી છે કે અલ્ટ્રા પ્રોસેસ ફૂડ એ અત્યંત એડીટી ફૂડ છે જેમાં અમુક લોકોને અમુક ચોક્કસ સમય ચોક્કસ સમય સ્વીકારે અને સાંજે સૂર્ય પશ્ચિમ તળવા માંડે એમ ગ્લાસ દેખાવ માંડી આ અલ્ટ્રા પ્રોસેસ ફૂડ નો ક્રેપ ચડે છે અધૂરામાં ખોરાક લેવાય તો હોય ત્યારે કેટલા પ્રમાણમાં લેવાય છે એનું પણ ખ્યાલ રહેતો નથી આ કારણે શરૂઆત વજન વધવાથી થાય છે અને પછી એમાં ડાયાબિટીસ હૃદયના પ્રશ્નો સૌરાષી જેવી ચામડીની બીમારીઓ કે કિડની બીમારી સુધી વાત પહોંચે છે જાણકારો તેમ પણ કહી રહ્યા છે કે જો સરખું સંશોધન થાય તો એમ પણ માલુમ પડે કે ઉત્સાહકે તણાવ માનસિક સમસ્યાઓમાં પણ આ પ્રકારની ખોરાક જવાબદાર હશે આમ તો ભારતમાં હવે લગભગ દરેક ઉંમરના લોકો આ પ્રકારનો ખોરાક લઇ જ રહ્યા છે પણ એમાંય ટીનેજર્સ અને નાના બાળકો હાઇ ડિસ્ક પર છે હવે તો બહારથી દહીં છાશ સામાન્ય બાબત બની ગઈ છે તો થી શરૂ કરીને નાસ્તાના ડબ્બામાં ૯૦ ટકાથી વધુ નાસ્તો ઉપયોગ નો હોય છે એ તો એક જમાન હતો જ્યારે ઘરે જ ચેવડો સકરપારા છે ચકરી વધારવામાં રાખી ગોળ પાપડી થતાં બાકી હવેથી હવેની અલ્ટ્રા પ્રોસેસ મેક્સ જનરેશન પાસ  સમય ક્યાં છે  ? તેવું આવું કશું બનાવી  ધકે ? એટલે પછી એ જનરેશન અલ્ટ્રા પ્રોસેસ પ્રોડક્ટ ખાઈને દિવસો કાઢે છે

Man fighting Covid-19 Virus Rendering of man fighting Covid-19 virus with dark backgound - 3D illustration immune system stock pictures, royalty-free photos & images

જો કે  આપણે કોરોનામા જ આ બધું જોઈ લીધું છે સારી ઇમ્યુનલ સીસ્ટમ કેટલી  જરૂરી છે બીજી તરફ હવે થોડા થોડા સમય વાઇરલ ઇન્ફેક્શનનો વાવર થવો હોય સામાન્ય બાબત બની ગઈ છે પહેલા જેવું નથી રહી કે ઋતુઓ બદલાતી અને એક સાથે વાયરલમાં સપડાતા હવે વર્ષમાં ત્રણથી ચાર વાયરસ માથું ઊંચકે છે એવી સ્થિતિમાં જો સારી રીતે મજાથી જીવવું હશે તો ઇમ્યુનલ સિસ્ટમ મજબૂત હોય અત્યંત આવશ્યક છે અને આ માટે આપણી ખાનપાનની શૈલીમાં ધરખમ ફેરફાર કરવા જરૂરી છે આ માટે એક્સપર્ટ એક જ લાવી છે કે જો તમારાથી અમુક શિસ્તતા ન પડતી હોય તો માત્ર એટલું કહ્યું કે તમે બહારનું પેકડા આઈટમમાં જે કાંઈ તખાવો છો એનું કન્ટેન્ડર વખતે ધ્યાનથી વાંચી લેવું એટલે આપોઆપ તમારા સબ કોન્સેપ એ બાબત રજીસ્ટર થવા માંડશે કે તમે માત્ર સ્વાદ નથી લેતા કે નથી માત્ર પેટ ભરતા પણ તમે અમુક ચોક્કસ પ્રકારના કેમિકલ્સને પણ તમારા પેટમાં પધરાવો છો જે કેમિકલ્સ તમને સ્ક્રીન ડીસીસ થી લઈ કેન્સર સુધીની બીમારીઓની ભેટ આપી શકવા માટે સક્ષમ છે આટલું કરશો તો પણ પડીકા છૂટી જશે અને સ્વસ્થ્ય તરફની દિશામા એક પગલુ ભરશો

READ MORE   લાંબુ અને સ્વસ્થ જીવન જીવવા માટે આ દેશી ખોરાક ખાવાનું શરૂ કરો, તમને જીવનભર કેલ્શિયમ, આયર્ન અને પ્રોટીનની ઉણપ નહીં થાય.

ઇમ્યુનીટી સીસ્ટમ વધારવા શુ કરશો   ?

જો તમે તમારા રોગપ્રતિકારક સ્વાસ્થ્યને વધારવા માંગતા હો, તો તમને આશ્ચર્ય થશે કે તમારા શરીરને બીમારીઓ સામે લડવામાં કેવી રીતે મદદ કરવી.

જ્યારે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવી એ કરતાં વધુ સરળ છે, આહાર અને જીવનશૈલીમાં કેટલાક ફેરફારો તમારા શરીરના કુદરતી સંરક્ષણને મજબૂત કરી શકે છે અને તમને હાનિકારક પેથોજેન્સ અથવા રોગ પેદા કરતા જીવો સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે.

તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને કુદરતી રીતે મજબૂત કરવા માટે અહીં 9 ટિપ્સ આપી છે.

1. પૂરતી ઊંઘ લો
ઊંઘ અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ ગાઢ રીતે જોડાયેલા છે.

વાસ્તવમાં, અપૂરતી અથવા નબળી ગુણવત્તાની ઊંઘ એ બીમારીની ઊંચી સંવેદનશીલતા સાથે જોડાયેલી છે.

164 સ્વસ્થ પુખ્ત વયના લોકો પર કરવામાં આવેલા અભ્યાસમાં, જેઓ દરરોજ 6 કલાકથી ઓછી ઊંઘે છે તેઓને શરદી થવાની શક્યતા વધુ છે જેઓ દરરોજ 6 કલાક કે તેથી વધુ ઊંઘે છે (1વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

પર્યાપ્ત આરામ મેળવવાથી તમારી કુદરતી પ્રતિરક્ષા મજબૂત થઈ શકે છે. ઉપરાંત, જ્યારે તમે બીમાર હો ત્યારે તમે વધુ ઊંઘી શકો છો જેથી તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ બીમારી સામે વધુ સારી રીતે લડી શકે (2વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

પુખ્ત વયના લોકોએ દરરોજ રાત્રે 7 કે તેથી વધુ કલાકની ઊંઘ લેવાનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ, જ્યારે કિશોરોને 8-10 કલાક અને નાના બાળકો અને શિશુઓને 14 કલાક (3) સુધીની ઊંઘની જરૂર હોય છે.

જો તમને ઊંઘવામાં તકલીફ થતી હોય, તો સૂવાના એક કલાક પહેલાં સ્ક્રીન ટાઈમ મર્યાદિત કરવાનો પ્રયાસ કરો, કારણ કે તમારા ફોન, ટીવી અને કોમ્પ્યુટરમાંથી નીકળતી વાદળી લાઇટ તમારી સર્કેડિયન રિધમ અથવા તમારા શરીરની કુદરતી જાગવાની-સ્લીપ સાઇકલ (4વિશ્વસનીય સ્ત્રોત)ને વિક્ષેપિત કરી શકે છે.

અન્ય સ્લીપ હાઈજીન ટીપ્સમાં સંપૂર્ણપણે અંધારાવાળા રૂમમાં સૂવું અથવા સ્લીપ માસ્કનો ઉપયોગ કરવો, દરરોજ રાત્રે એક જ સમયે સૂવા જવું અને નિયમિતપણે કસરત કરવી (3)નો સમાવેશ થાય છે.

2. વધુ સંપૂર્ણ વનસ્પતિ ખોરાક ખાઓ
ફળો, શાકભાજી, બદામ, બીજ અને કઠોળ જેવા આખા છોડના ખોરાકમાં પોષક તત્ત્વો અને એન્ટીઑકિસડન્ટો ભરપૂર હોય છે જે તમને હાનિકારક પેથોજેન્સ સામે ઉપરી હાથ આપી શકે છે.

આ ખોરાકમાં રહેલા એન્ટીઑકિસડન્ટો ફ્રી રેડિકલ્સ નામના અસ્થિર સંયોજનો સામે લડીને બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, જે તમારા શરીરમાં ઉચ્ચ સ્તરે (5વિશ્વસનીય સ્ત્રોત) બને ત્યારે બળતરા પેદા કરી શકે છે.

હ્રદયરોગ, અલ્ઝાઈમર અને અમુક કેન્સર સહિત અસંખ્ય સ્વાસ્થ્ય સ્થિતિઓ સાથે ક્રોનિક સોજા જોડાયેલ છે.

દરમિયાન, છોડના ખોરાકમાં ફાઇબર તમારા આંતરડાના માઇક્રોબાયોમ અથવા તમારા આંતરડામાં તંદુરસ્ત બેક્ટેરિયાના સમુદાયને ખવડાવે છે. એક મજબૂત ગટ માઇક્રોબાયોમ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો કરી શકે છે અને હાનિકારક પેથોજેન્સને તમારા પાચનતંત્ર (6વિશ્વસનીય સ્ત્રોત) દ્વારા તમારા શરીરમાં પ્રવેશતા અટકાવવામાં મદદ કરી શકે છે.

વધુમાં, ફળો અને શાકભાજી વિટામિન સી જેવા પોષક તત્ત્વોથી સમૃદ્ધ છે, જે સામાન્ય શરદીની અવધિ ઘટાડી શકે છે (7વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

3. વધુ તંદુરસ્ત ચરબી ખાઓ
સ્વસ્થ ચરબી, જેમ કે ઓલિવ ઓઈલ અને સૅલ્મોનમાં જોવા મળે છે, બળતરા ઘટાડીને પેથોજેન્સ પ્રત્યે તમારા શરીરની રોગપ્રતિકારક પ્રતિભાવમાં વધારો કરી શકે છે.

જો કે નિમ્ન-સ્તરની બળતરા એ તાણ અથવા ઈજા માટેનો સામાન્ય પ્રતિભાવ છે, ક્રોનિક બળતરા તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને દબાવી શકે છે (8 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

ઓલિવ તેલ, જે અત્યંત બળતરા વિરોધી છે, તે હૃદય રોગ અને પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસ જેવા ક્રોનિક રોગોના જોખમમાં ઘટાડો સાથે જોડાયેલું છે. ઉપરાંત, તેના બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો તમારા શરીરને હાનિકારક રોગ પેદા કરતા બેક્ટેરિયા અને વાયરસ સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે (9 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 10 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ).

ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ્સ, જેમ કે સૅલ્મોન અને ચિયા સીડ્સ, બળતરા સામે પણ લડે છે (11 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

4. વધુ આથોવાળો ખોરાક લો અથવા પ્રોબાયોટિક સપ્લિમેન્ટ લો
આથો ખોરાક પ્રોબાયોટીક્સ નામના ફાયદાકારક બેક્ટેરિયાથી ભરપૂર હોય છે, જે તમારા પાચનતંત્રને ભરે છે (12 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

આ ખોરાકમાં દહીં, સાર્વક્રાઉટ, કિમચી, કેફિર અને નટ્ટો શામેલ છે.

સંશોધન સૂચવે છે કે આંતરડાના બેક્ટેરિયાનું વિકસતું નેટવર્ક તમારા રોગપ્રતિકારક કોષોને સામાન્ય, તંદુરસ્ત કોષો અને હાનિકારક આક્રમણ કરનાર સજીવો (13 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ) વચ્ચે તફાવત કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

READ MORE   શિયાળામાં શરદીને કારણે નાક બંધ થઈ જાય તો તરત જ આ 5 ઘરેલૂ ઉપચાર કરી લેજો, નહીં વધે શરદી અને કફ

126 બાળકોમાં 3-મહિનાના અભ્યાસમાં, જેઓ દરરોજ માત્ર 2.4 ઔંસ (70 એમએલ) આથો દૂધ પીતા હતા તેઓને કંટ્રોલ ગ્રુપ (14 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ)ની તુલનામાં બાળપણના ચેપી રોગોમાં લગભગ 20% ઓછા હતા.

જો તમે નિયમિતપણે આથોવાળા ખોરાક ખાતા નથી, તો પ્રોબાયોટિક સપ્લિમેન્ટ્સ એ બીજો વિકલ્પ છે.

રાયનોવાયરસથી સંક્રમિત 152 લોકોમાં 28-દિવસના અભ્યાસમાં, જેઓ પ્રોબાયોટિક બાયફિડોબેક્ટેરિયમ એનિમલીસ સાથે પૂરક હતા તેમની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધુ મજબૂત હતી અને તેમના અનુનાસિક લાળમાં વાયરસનું સ્તર નિયંત્રણ જૂથ (15વિશ્વસનીય સ્ત્રોત) કરતા ઓછું હતું.

5. ઉમેરવામાં આવેલી ખાંડને મર્યાદિત કરો
ઉભરતા સંશોધનો સૂચવે છે કે ઉમેરવામાં આવેલ ખાંડ અને શુદ્ધ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ વધુ વજન અને સ્થૂળતામાં અપ્રમાણસર ફાળો આપી શકે છે (16 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 17 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ).

સ્થૂળતા એ જ રીતે બીમાર થવાનું જોખમ વધારી શકે છે.

લગભગ 1,000 લોકો પર કરવામાં આવેલા અવલોકનાત્મક અભ્યાસ મુજબ, સ્થૂળતા ધરાવતા લોકો જેમને ફ્લૂની રસી આપવામાં આવી હતી તેઓને હજુ પણ સ્થૂળતા વગરની વ્યક્તિઓ કરતાં ફ્લૂ થવાની શક્યતા બમણી હતી જેમણે રસી લીધી હતી (18 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

તમારા ખાંડના સેવનને અંકુશમાં લેવાથી બળતરા ઓછી થઈ શકે છે અને વજન ઘટાડવામાં મદદ મળે છે, આમ પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસ અને હૃદય રોગ (19 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 20 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ) જેવી દીર્ઘકાલીન સ્વાસ્થ્ય સ્થિતિઓનું જોખમ ઘટાડી શકે છે.

આપેલ છે કે સ્થૂળતા, પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસ અને હ્રદય રોગ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળી બનાવી શકે છે, ઉમેરવામાં આવેલી ખાંડને મર્યાદિત કરવી એ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાના આહારનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે (18 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 21 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 22 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ).

તમારે તમારા ખાંડના સેવનને તમારી દૈનિક કેલરીના 5% કરતા ઓછા સુધી મર્યાદિત કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. આ 2,000-કેલરી ખોરાક પર કોઈ વ્યક્તિ માટે લગભગ 2 ચમચી (25 ગ્રામ) ખાંડ બરાબર છે.

6. મધ્યમ કસરતમાં વ્યસ્ત રહો
જો કે લાંબા સમય સુધી તીવ્ર કસરત તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને દબાવી શકે છે, મધ્યમ કસરત તેને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.

અભ્યાસો સૂચવે છે કે મધ્યમ કસરતનું એક સત્ર પણ ચેડા થયેલ રોગપ્રતિકારક તંત્ર (23 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત) ધરાવતા લોકોમાં રસીની અસરકારકતામાં વધારો કરી શકે છે.

વધુ શું છે, નિયમિત, મધ્યમ કસરત બળતરા ઘટાડી શકે છે અને તમારા રોગપ્રતિકારક કોષોને નિયમિતપણે પુનર્જીવિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે (23 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

મધ્યમ કસરતના ઉદાહરણોમાં ઝડપી ચાલવું, સ્થિર સાયકલ ચલાવવી, જોગિંગ, સ્વિમિંગ અને હળવા હાઇકિંગનો સમાવેશ થાય છે. મોટાભાગના લોકોએ દર અઠવાડિયે ઓછામાં ઓછી 150 મિનિટની મધ્યમ કસરતનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ (24).

7. હાઇડ્રેટેડ રહો
જરૂરી નથી કે હાઇડ્રેશન તમને જંતુઓ અને વાયરસથી બચાવે, પરંતુ ડિહાઇડ્રેશનને અટકાવવું એ તમારા એકંદર સ્વાસ્થ્ય માટે મહત્વપૂર્ણ છે.

ડિહાઇડ્રેશન માથાનો દુખાવો પેદા કરી શકે છે અને તમારી શારીરિક કામગીરી, ધ્યાન, મૂડ, પાચન અને હૃદય અને કિડનીના કાર્યને અવરોધે છે. આ ગૂંચવણો તમારી બીમારી પ્રત્યે સંવેદનશીલતા વધારી શકે છે (25 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

નિર્જલીકરણને રોકવા માટે, તમારે દરરોજ પૂરતું પ્રવાહી પીવું જોઈએ જેથી તમારું પેશાબ આછો પીળો થઈ જાય. પાણીની ભલામણ કરવામાં આવે છે કારણ કે તે કેલરી, ઉમેરણો અને ખાંડથી મુક્ત છે (25 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

જ્યારે ચા અને જ્યુસ પણ હાઇડ્રેટીંગ હોય છે, ત્યારે ફળોના રસ અને મીઠી ચાના સેવનને મર્યાદિત કરવું શ્રેષ્ઠ છે કારણ કે તેમાં ખાંડની માત્રા વધારે છે (26વિશ્વસનીય સ્ત્રોત, 27વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

સામાન્ય માર્ગદર્શિકા તરીકે, જ્યારે તમને તરસ લાગે ત્યારે તમારે પીવું જોઈએ અને જ્યારે તમને તરસ ન લાગે ત્યારે બંધ કરવું જોઈએ. જો તમે સખત કસરત કરો છો, બહાર કામ કરો છો અથવા ગરમ વાતાવરણમાં રહો છો તો તમને વધુ પ્રવાહીની જરૂર પડી શકે છે (28 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

એ નોંધવું અગત્યનું છે કે પુખ્ત વયના લોકો પીવાની ઇચ્છા ગુમાવવાનું શરૂ કરે છે, કારણ કે તેમનું શરીર પૂરતા પ્રમાણમાં તરસનો સંકેત આપતું નથી. વૃદ્ધ વયસ્કોને તરસ ન લાગે તો પણ નિયમિતપણે પીવાની જરૂર છે.

8. તમારા તણાવના સ્તરને મેનેજ કરો
તાણ અને ચિંતામાંથી મુક્તિ એ રોગપ્રતિકારક સ્વાસ્થ્યની ચાવી છે.

લાંબા ગાળાના તાણ બળતરાને પ્રોત્સાહન આપે છે, તેમજ રોગપ્રતિકારક કોષના કાર્યમાં અસંતુલન (7 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 9 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ).

ખાસ કરીને, લાંબા સમય સુધી માનસિક તાણ બાળકોમાં રોગપ્રતિકારક પ્રતિભાવને દબાવી શકે છે (29વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

તમારા તણાવને નિયંત્રિત કરવામાં તમારી મદદ કરી શકે તેવી પ્રવૃત્તિઓમાં ધ્યાન, કસરત, જર્નલિંગ, યોગ અને અન્ય માઇન્ડફુલનેસ પ્રેક્ટિસનો સમાવેશ થાય છે. તમને લાયસન્સ પ્રાપ્ત કાઉન્સેલર અથવા ચિકિત્સકને મળવાથી પણ ફાયદો થઈ શકે છે, પછી ભલે તે વર્ચ્યુઅલ રીતે અથવા વ્યક્તિગત રીતે હોય.

READ MORE   શરીરની વધારાની ચરબી ઉતારવા દરરોજ કરો આનું સેવન, તેનાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થશે અને તમે વારંવાર બીમાર થશો નહીં.

9. સમજદારીપૂર્વક પુરવણી કરો
જો તમે COVID-19 ની સારવાર અથવા અટકાવવાની તેમની ક્ષમતા વિશેના દાવાઓ સાંભળો તો પૂરક ખોરાક તરફ વળવું સરળ છે.

જો કે, આ નિવેદનો પાયાવિહોણા અને અસત્ય છે.

નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ હેલ્થ (NIH) મુજબ, COVID-19 (30વિશ્વસનીય સ્રોત) ને રોકવા અથવા સારવાર માટે કોઈપણ પૂરકના ઉપયોગને સમર્થન આપવા માટે કોઈ પુરાવા નથી.

જો કે, કેટલાક અભ્યાસો સૂચવે છે કે નીચેના પૂરક તમારા શરીરની સામાન્ય રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરી શકે છે:

  • વિટામીન સી. 11,000 થી વધુ લોકોની સમીક્ષા મુજબ, દરરોજ 1,000-2,000 મિલિગ્રામ વિટામિન સી લેવાથી પુખ્તોમાં શરદીની અવધિમાં 8% અને બાળકોમાં 14% ઘટાડો થયો છે. છતાં, સપ્લિમેન્ટ્સ (7વિશ્વસનીય સ્ત્રોત) થી શરૂ થતી ઠંડીને અટકાવી શક્યા નથી.
  • વિટામીન ડી. વિટામીન ડીની ઉણપથી બીમાર પડવાની શક્યતા વધી શકે છે, તેથી પૂરક આ અસરનો સામનો કરી શકે છે. તેમ છતાં, જ્યારે તમારી પાસે પહેલાથી જ પર્યાપ્ત સ્તરો હોય ત્યારે વિટામિન ડી લેવાથી વધારાના લાભો મળતાં નથી લાગતું (31વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).
  • ઝીંક. સામાન્ય શરદીથી પીડિત 575 લોકોની સમીક્ષામાં, દરરોજ 75 મિલિગ્રામથી વધુ ઝીંક સાથે પૂરક લેવાથી શરદીની અવધિમાં 33% (32 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત) ઘટાડો થયો.
  • એલ્ડરબેરી. એક નાની સમીક્ષામાં જાણવા મળ્યું છે કે વડીલબેરી વાયરલ ઉપલા શ્વસન ચેપના લક્ષણોને ઘટાડી શકે છે, પરંતુ વધુ સંશોધનની જરૂર છે (33 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).
  • ઇચિનેસીઆ. 700 થી વધુ લોકો પર કરવામાં આવેલા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે જેમણે પ્લાસિબો અથવા કોઈ સારવાર લીધી ન હોય તેવા લોકો કરતાં ઇચિનેસીયા લેનારાઓ શરદીમાંથી સહેજ વધુ ઝડપથી સ્વસ્થ થયા, પરંતુ તફાવત નજીવો હતો (34 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).
  • લસણ. 146 લોકોમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા, 12-અઠવાડિયાના અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે લસણ સાથે પૂરક ખાવાથી સામાન્ય શરદીના બનાવોમાં લગભગ 30% ઘટાડો થયો છે. જો કે, વધુ સંશોધનની જરૂર છે (35 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

જ્યારે આ પૂરક ઉપરોક્ત અભ્યાસોમાં સંભવિતતા દર્શાવે છે, તેનો અર્થ એ નથી કે તેઓ COVID-19 સામે અસરકારક છે.

વધુમાં, પૂરક ખોરાક અને ઔષધ વહીવટીતંત્ર (FDA) દ્વારા નિયંત્રિત ન હોવાને કારણે ખોટા લેબલિંગની સંભાવના છે.

આમ, તમારે ફક્ત તે જ પૂરવણીઓ ખરીદવી જોઈએ કે જેનું સ્વતંત્ર રીતે યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ ફાર્માકોપિયા (યુએસપી), NSF ઈન્ટરનેશનલ અને કન્ઝ્યુમરલેબ દ્વારા પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હોય.

નીચે લીટી
તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા માટે તમે આજે જીવનશૈલી અને આહારમાં કેટલાક ફેરફારો કરી શકો છો.

આમાં તમારા ખાંડનું પ્રમાણ ઘટાડવું, હાઇડ્રેટેડ રહેવું, નિયમિતપણે કામ કરવું, પૂરતી ઊંઘ મેળવવી અને તમારા તણાવના સ્તરને નિયંત્રિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે.

જો કે આમાંના કોઈપણ સૂચનો COVID-19 ને રોકી શકતા નથી, તે હાનિકારક પેથોજેન્સ સામે તમારા શરીરના સંરક્ષણને મજબૂત બનાવી શકે છે.

 

(જાહેર ચેતવણી : આ લેખમાં આપવામાં આવેલી તમામ માહિતી, જાણકારીના હેતુ માટે લખવામાં આવી છે. સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત કંઈપણ અનુસરતા પહેલા કૃપા કરીને નિષ્ણાતની સલાહ લો.)

special thnx

વિવાદનુ વતેસર – અંકિત દેસાઇ

Leave a Comment